Đường Trong Máu Được Duy Trì Ổn Định Bằng Cách Nào

Duong-Trong-Mau-Duoc-Duy-Tri-On-Dinh-Bang-Cach-Nao

Đường Trong Máu Được Duy Trì Ổn Định Bằng Cách Nào: Hàm lượng đường trong máu của người bình thường được điều tiết bằng hệ thống thần kinh cơ thể và các hormon do tuyến nội tiết tiết ra. Cho dù khi đói hay khi no thì mức đường huyết vẫn duy trì ở mức ổn định là 3,6 – 5,8 mmol/l (65-105mg%).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, nhân tố tăng hàm lượng đường trong máu chủ yếu gồm: glucagon, adrenalin, cortisol, somatotropin, và hưng phấn thần kinh giao cảm. Nhân tố có tác dụng làm giảm đường trong máu do insulin và hoạt động của cơ thể. Trong trường hợp bình thường thì hai nhân tố này đối lập một cách tương đối, chế ngự lẫn nhau, dưới tác dụng của hệ thống thần kinh, mức đường huyết được duy trì ở mức ổn định.

Đường Trong Máu Được Duy Trì Ổn Định Bằng Cách Nào

Đường Trong Máu Được Duy Trì Ổn Định Bằng Cách Nào

Sau khi ăn, thì đường huyết của người bình thường tăng cao. Khi đó, hệ thống thần kinh chỉ huy cho insulin được tiết ra nhiều hơn. Insulin một mặt khống chế sự phân giải glucogen, thúc đẩy đường trong máu chuyển hoá thành glucogen tích trữ vào gan, mặt khác thúc đẩy đường trong máu thẩm thấu vào cơ bắp, vào các tổ chức mỡ để sử dụng. Như vậy, sẽ giữ được mức đường trong máu ổn định sau khi ăn.

Khi bụng đói, thì sự tiết insulin sẽ giảm, còn tiết glucagon lại tăng mạnh, để thúc đẩy glycogen phân giải, còn protein và lipid được chuyển hoá thành đường glucose, làm cho hàm lượng đường trong máu tăng lên. Đồng thời tiết somatotropin cũng tăng mạnh, nhằm chống trả insuline, ức chê việc sử dụng đường trong máu của các tổ chức tế bào trong cơ thể. Đó là cách đảm bảo nhu cầu về đường trong máu của các tổ chức não, còn nhiệt lượng và năng lượng cần thiết cho các bộ phận khác của cơ thể thì chủ yếu dựa vào nguồn cung ứng từ phân giải mỡ.

Như vậy, khi cơ thể ở tình trạng đói hoặc bụng rỗng do tiết chất đối kháng insulin nên hàm lượng đường trong máu vẫn không bị suy giảm nhiều.

Xem Thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X
Call Now Button